Skip to main content

Từ tháng 2/2023 đến tháng 6/2024, trong khi giá vàng SJC tăng 17%, giá rao bán trung bình của bất động sản đã tăng tới 24%.

Lợi suất đầu tư tăng nhanh hơn cả vàng SJC là bất động sản: Giá chung cư Hà Nội tăng 32% sau 16 tháng- Ảnh 1.

Lợi suất đầu tư tăng nhanh hơn cả vàng SJC là bất động sản: Giá chung cư Hà Nội tăng 32% sau 16 tháng- Ảnh 1.
Ảnh minh họa. Nguồn: VTC.

Nền tảng công nghệ bất động sản (BĐS) Batdongsan.com.vn mới đây công bố dữ liệu thị trường trong 6 tháng đầu năm 2024. Hầu hết các kênh đầu tư ghi nhận dấu hiệu tích cực so với năm 2023. Trong đó, BĐS vẫn là kênh có lợi suất đầu tư cao nhất.

Theo công cụ Lịch sử giá của Batdongsan.com.vn, tính đến tháng 6/2024, giá rao bán trung bình của bất động sản tăng 24% so với thời điểm tháng 2/2023. Trong khi đó VNIndex, thể hiện biến động giá cổ phiếu, tăng 19%, giá vàng SJC tăng 17%, tỷ giá USD tăng 8%.

Lợi suất đầu tư tăng nhanh hơn cả vàng SJC là bất động sản: Giá chung cư Hà Nội tăng 32% sau 16 tháng- Ảnh 2.

Lợi suất đầu tư tăng nhanh hơn cả vàng SJC là bất động sản: Giá chung cư Hà Nội tăng 32% sau 16 tháng- Ảnh 2.
Là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng giá BĐS, Hà Nội ghi nhận giá rao bán nhà riêng tăng 32% so với đầu năm 2023; chung cư tăng 31%; đất, biệt thự, nhà phố cũng tăng từ 10-19%. Tại TP. HCM, giá rao bán BĐS lại gần như đi ngang trong một năm rưỡi qua. Ngoại trừ chung cư tăng giá nhẹ 6%, các loại hình còn lại đều giữ nguyên mặt bằng giá.

Quan sát thị trường BĐS nửa năm qua, có thể thấy chung cư Hà Nội là chủ đề được thảo luận sôi động nhất. Nhu cầu tìm mua chung cư Hà Nội đạt đỉnh vào tháng 3/2024, tăng gần 60% so với cuối 2023.

Hiện tại, tuy chung cư đã “hạ nhiệt” quan tâm nhưng giá vẫn không giảm. Theo công cụ Lịch sử giá của Batdongsan.com.vn, giá rao bán chung cư Hà Nội vào tháng 5/2024 đã ngang ngửa TP.HCM, đạt 50 triệu đồng/m2.

Đồng thời, chung cư hiện vẫn là loại hình có thanh khoản tốt nhất thị trường. 48% môi giới tham gia khảo sát của Batdongsan.com.vn nhận định chung cư đang ở trong giai đoạn tăng trưởng mạnh.

Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn nhận định hiện tại chung cư chưa có dấu hiệu “bong bóng”. Ông cho biết các yếu tố tạo nên “bong bóng” là nhu cầu bị khống lên, lực cầu đầu tư nhiều hơn ở thực; giá bị đẩy lên cao so với nền kinh tế và so với loại hình khác; chính sách tiền tệ nới lỏng tạo điều kiện khống vốn trong thị trường.

Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy so với các thành phố trên thế giới, mức chênh lệch giá chung cư với GDP Việt Nam chưa quá cao. Ước tính, để mua 1 căn hộ 50m2 ở Bangkok (Thái Lan), người dân mất hơn 47 năm thu nhập, con số này ở Manila (Philippines) là hơn 56 năm, ở Kuala Lumpur (Malaysia) là gần 17 năm. Còn ở Hà Nội và TP.HCM, người dân cần dành khoảng 14 – 15 năm thu nhập để mua một căn hộ diện tích tương tự.

Lợi suất đầu tư tăng nhanh hơn cả vàng SJC là bất động sản: Giá chung cư Hà Nội tăng 32% sau 16 tháng- Ảnh 3.
Lợi suất đầu tư tăng nhanh hơn cả vàng SJC là bất động sản: Giá chung cư Hà Nội tăng 32% sau 16 tháng- Ảnh 3.
“Tốc độ tăng dân số tại 2 thành phố lớn cho thấy nhu cầu ở thực của chung cư vẫn rất cao. Dự báo nhu cầu tổng thể nhà ở giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn Hà Nội là 89 triệu m2 sàn, tại TP.HCM là 107,5 triệu m2 sàn. Nhu cầu cao như vậy nhưng giá chung cư hiện tại ở Hà Nội và TP.HCM chưa quá cao so với các thành phố trên thế giới.

Trong khi đó, lãi suất mua nhà dự kiến chưa về mức thấp khi lãi suất huy động vừa được điều chỉnh tăng. Vì vậy, chung cư chưa có hiện tượng “bong bóng”. Thực tế, nguồn cung hạn chế, giá mở bán cao đã gây ra đợt tăng trưởng mạnh vừa qua”, ông Đinh Minh Tuấn lý giải.

Nguồn: CafeBiz

𝗧𝗿𝘂𝗻𝗴 𝗧𝗵𝘂̛̣𝗰 𝗟𝗮𝗻𝗱
𝘕𝘰́𝘪 𝘵𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤 – 𝘓𝘢̀𝘮 𝘵𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤
Liên hệ tư vấn đầu tư tại TTL: 036.666.6688
Nhóm zalo: https://zalo.me/g/unqlzd362

BÌnh luận