Skip to main content

Giá bất động sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có xu hướng tăng, đặc biệt phân khúc căn hộ có thể tăng từ 5 – 10% do nguồn cung khan hiếm.

Thông tin này được ông Phạm Văn Luận, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội BĐS thành phố Cần Thơ cho biết tại Hội nghị “Bất động sản Tây Nam Bộ năm 2024 – Đón cơ hội trong vận hội mới” diễn ra chiều 22/2.

Theo ông Luận, năm nay, giá bán sơ cấp sẽ tăng trong khi giá bán thứ cấp đi ngang và dự báo cũng sẽ tăng nhẹ. Phân khúc căn hộ chung cư cao cấp sẽ trở thành xu hướng an cư và đầu tư mới, được thị trường đón nhận tích cực.

Chuyên gia dự báo gì về thị trường bất động sản ĐBSCL năm 2024?- Ảnh 1.

Một góc thành phố Cần Thơ nhìn từ trên cao.

Riêng phân khúc đất nền sẽ tăng giá mạnh bởi quy định không được phân lô bán nền ở các đô thị loại đặc biệt có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025.

Ông Luận cũng cho rằng, với ba luật liên quan đến bất động sản (BĐS) vừa được thông qua gồm: Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), đồng loạt có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

Trong đó, điểm đáng chú ý là việc các đô thị loại đặc biệt I, II, III không còn được phân lô bán nền, điều này sẽ khiến cho các dự án đất nền đang triển khai trong năm 2024 sẽ chiếm lợi thế. Đất nền sẽ tiếp tục khan hiếm kể từ ngày 1/1/2025, nhường chỗ cho nhà xây sẵn, căn hộ chung cư.

Tại thành phố Cần Thơ, đô thị trung tâm của vùng, nguồn cung chủ lực ở khu vực trung tâm sẽ là phân khúc căn hộ bao gồm căn hộ nhà ở xã hội và căn hộ cao cấp còn ở các huyện thị là đất nền.

Chuyên gia dự báo gì về thị trường bất động sản ĐBSCL năm 2024?- Ảnh 2.

Hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện là một trong những lý do để thị trường BĐS Cần Thơ nói riêng và cả vùng nói chung cất cánh.

Đối với nhu cầu của khách hàng, lãnh đạo hiệp hội BĐS đánh giá niềm tin của khách hàng địa phương đối với thị trường sẽ tăng nhờ các chính sách điều hành quyết liệt của Chính phủ. Trong đó có việc đẩy mạnh đầu tư công và hoàn thành các dự án giao thông huyết mạch, nhiều siêu dự án thương mại, giải trí được triển khai…

Từ đó thu hút thêm lượng khách hàng, nhà đầu tư từ các vùng khác đến mua ở và đầu tư.

Ngoài ra, thị trường BĐS năm 2024 ở Tây Nam Bộ cũng được dự báo sẽ thu hút lượng kiều hối đổ vào cũng như dòng tiền được bổ sung từ đáo hạn ngân hàng khi lãi suất giảm.

Theo ông Dương Quốc Thủy, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Cần Thơ, sóng gió của thị trường BĐS Việt Nam đang dần khép lại từ cuối năm 2023. Thị trường bắt đầu xuất hiện những điểm sáng, tạo bước đệm để ngành khởi sắc trong những năm sắp tới.

Ông Thủy cho rằng, dòng vốn cho lĩnh vực BĐS được khơi thông sau khoảng thời gian bị “siết chặt”.

Bốn lần giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước đã tác động rõ nét đến thị trường. Cùng với đó, việc sửa đổi ba luật lớn trong năm 2023 bao gồm: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đất đai là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến thị trường địa ốc.

Với việc các địa phương trong vùng công bố quy hoạch, đây là khung pháp lý cho việc quản lý, đầu tư phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời tạo cú hích cho cho thị trường BĐS của vùng.

Chưa dừng lại, các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm được hoàn thiện, nhiều dự án khu công nghiệp lớn được triển khai cũng mở ra không gian phát triển cho thị trường BĐS ở Đồng bằng sông Cửu Long đa dạng các phân khúc.

(nguồn: https://www.baogiaothong.vn/chuyen-gia-du-bao-gi-ve-thi-truong-bat-dong-san-dbscl-nam-2024-192240222201627808.htm)

BÌnh luận