Skip to main content

Chiều 4/5, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin về việc chuẩn bị các điều kiện để thi hành Luật Đất đai từ 1/7.

Về triển khai Luật Đất đai năm 2024, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết, sau khi Luật được Quốc hội thông qua, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để khi thi hành luật đảm bảo đồng bộ, sớm đưa Luật vào cuộc sống.

Để sớm phát huy nguồn lực đất đai, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, đưa các chính sách đất đai sớm đi vào cuộc sống, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành liên quan khẩn trương, gấp rút chuẩn bị các điều kiện cần thiết để trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai có hiệu lực sớm từ 1/7/2024.

Chuẩn bị đủ điều kiện để Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7

Chuẩn bị đủ điều kiện để Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7- Ảnh 1.
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân trả lời câu hỏi về tiến độ ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2023 – Ảnh: VGP/Tuấn Dũng

Các Bộ và địa phương đã khẩn trương huy động các nguồn lực trong thời gian ngắn. Với tiến độ gấp, đòi hỏi chất lượng rất cao, khối lượng công việc nhiều, các Bộ, ngành, địa phương đã gấp rút triển khai xây dựng các văn bản pháp luật, nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai… để trình Chính phủ, các cơ quan liên quan ban hành theo thẩm quyền.

Chuẩn bị đủ điều kiện để Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7- Ảnh 1.
Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao xây dựng 6 nghị định, 4 thông tư, đến nay đã hoàn thành, hiện Bộ Tư pháp đang thẩm định; trước ngày 10/5 trình Thủ tướng các nghị định, thông tư này.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, công tác tuyên truyền về Luật Đất đai hết sức quan trọng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp các Bộ, ngành, địa phương đã tổ chức hội nghị quán triệt, tuyên truyền về Luật.

Về kỳ vọng với những chính sách về đất đai mới, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Luật Đất đai đã thể chế hóa các chủ trương của Đảng; được xây dựng trên nguyên tắc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt các khâu trung gian, giảm bớt các chi phí, nâng cao trách nhiệm của các Bộ ngành, địa phương; từ đó tháo gỡ vướng mắc khó khăn, rút ngắn thời gian, chi phí trong việc giải phóng nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Nguồn: CafeF

𝗧𝗿𝘂𝗻𝗴 𝗧𝗵𝘂̛̣𝗰 𝗟𝗮𝗻𝗱
𝘕𝘰́𝘪 𝘵𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤 – 𝘓𝘢̀𝘮 𝘵𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤
Liên hệ tư vấn đầu tư tại TTL: 036.666.6688
Nhóm zalo: https://zalo.me/g/unqlzd362

BÌnh luận