Skip to main content

Mặc dù một số lô đất ven đô được rao bán giảm giá 20 – 30% so với đỉnh cơn sốt nhưng người mua cho rằng giá vẫn cao, thậm chí có lô tăng.

Đất nền ven đô vẫn giữ giá cao

Từ đầu năm dương lịch, nhà đầu tư có nhu cầu mua đất đã bắt đầu lên kế hoạch đi săn. Song, dù chủ đất rao bán cắt lỗ, giảm giá tới 20 – 30% nhưng thực tế giá vẫn khá cao so với bối cảnh hiện tại.

Sẵn tài chính hơn 3 tỷ đồng, anh Nguyễn Văn Dũng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn đang loay hoay đi “săn” đất tại vùng ven Hà Nội. Theo anh Dũng, nguyên nhân chưa chốt được giao dịch do chủ đất vẫn “hét” giá.

“Chủ đất cho biết giá đã giảm 20 – 30% so với điểm đầu năm 2022 nhưng vẫn khá cao. Thậm chí, có lô đất chủ đất rao bán lỗ nhưng vẫn ngang ngửa đỉnh cơn sốt. Những lô có giá mềm hơn thì vị trí rất xấu”, anh Dũng nói.

Anh Dũng dẫn chứng, một lô đất tại Yên Bình (Thạch Thất, Hà Nội) có diện tích 70m2 nằm trong khu phân lô vẫn được rao bán với giá 26 triệu đồng/m2, tương đương lô đất có giá hơn 1,8 tỷ đồng.

“Mặc dù là khu chủ đất tự phân ra bán và cỏ còn mọc um tùm. Cả khu đất vẫn chỉ là bãi đất trống, nếu so sánh với thời điểm cuối năm 2021 thì giá ngang ngửa”, anh Dũng nói.

Tương tự, chị Nguyễn Xuyến (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, từ đầu năm tới nay, chị nhiều lần về khu vực Sóc Sơn (Hà Nội) để tìm mua đất với dự định đầu tư khoảng 3 – 5 năm. Tuy nhiên, sau thời gian tìm hiểu chị nhận thấy, giá đất hiện nay so với thời điểm cuối năm 2021 không có sự khác biệt quá nhiều dù chủ rao bán cắt lỗ 20%. Thậm chí, một số lô gần vị trí xây dựng Vành đai 4, có vị trí đẹp giá đã nhích nhẹ.

“Sau hơn 1 tháng đi xem với số tiền 4 tỷ đồng tôi vẫn chưa chốt xuống tiền mua đất được vì nhiều người vẫn đưa giá quá cao”, chị nói.

Trao đổi với chúng tôi, anh Vũ Thanh Tùng, chủ một sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho biết, thực tế, nhiều lô đất ở vùng ven Hà Nội vẫn có giá khá cao. Có thể kỳ vọng của chủ đất phải có lãi mới chấp nhận bên ra do không chịu áp lực về tài chính.

Đất Đất nền ven đô vẫn “ngáo giá” dù thị trường bất động sản chưa sôi động trở lại – ảnh minh họa

“Tuy nhiên, không phải lô đất nào cũng có thể bán dễ dàng, thậm chí phải nhiều tháng sau, năm sau mới chốt được khách. Họ vẫn rao bán, ai chấm nhận mua thì xuống tiền. Bên cạnh đó, sẽ xảy ra trường hợp môi giới cố tình rao bán cắt lỗ nhằm thu hút người có nhu cầu”, anh Tùng nói.

Theo anh Tùng, về phía người mua, luôn mong muốn sẽ săn được đất giá rẻ nhưng vị trí đẹp và có pháp lý rõ ràng để chiếm ưu thế.

Đất nền cắt lỗ đã giảm

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, về phân khúc đất nền, lượng tin đăng cắt lỗ đã giảm trong những quý cuối năm 2023, song thị trường vẫn chưa hồi phục về mức độ quan tâm và thanh khoản.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan khu vực miền Nam đánh giá, trong thời gian tới, thị trường đất nền sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

Tuy nhiên, trong dài hạn, giá đất có thể tiếp tục tăng lên và giao dịch sẽ trở lại. Do giá bất động sản phụ thuộc vào yếu tố khác như việc triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân.

“Đất nền là loại hình mà bất kỳ thành viên nào của thị trường cũng có thể đầu tư do sự đa dạng về diện tích, mức giá, khu vực. Với các địa phương có tốc độ phát triển kinh tế, những khu đất ở nơi này vẫn sẽ tăng trưởng bền vững”, ông Tuấn cho hay.

Còn theo TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), đã có nhiều hơn các nhà đầu tư bắt đầu hành trình “săn” đất, ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá “hời”, còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai. Bên cạnh đó, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu.

Nguồn: CafeF

𝗧𝗿𝘂𝗻𝗴 𝗧𝗵𝘂̛̣𝗰 𝗟𝗮𝗻𝗱
𝘕𝘰́𝘪 𝘵𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤 – 𝘓𝘢̀𝘮 𝘵𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤
Liên hệ tư vấn đầu tư tại TTL: 036.666.6688
Nhóm zalo: https://zalo.me/g/unqlzd362

BÌnh luận