Skip to main content

Thị xã Quảng Yên tọa lạc giữa 3 thành phố Hạ Long, Uông Bí và Hải Phòng. Đây là điều kiện thuận lợi để thị xã trở thành nơi kết nối giữa Quảng Ninh với Hải Phòng và các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Tính đến năm 2020, Quảng Yên có diện tích 30.185 ha với dân số 147.745 người.

Trong giai đoạn 2011 – 2021, thị xã ghi nhận giá trị tổng sản phẩm xã hội tăng gần 10 lần, đạt 23.963,8 tỷ đồng; tỷ trọng ngành công nghiệp – dịch vụ địa phương tăng từ 69,5% lên 90,5%, vượt mốc 80%. Bên cạnh đó, thu ngân sách nhà nước tăng từ 316 tỷ đồng lên 880 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 25,4 triệu đồng lên 75 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, thời gian qua, thị xã Quảng Yên đã mang về nhiều dự án lớn hàng tỷ USD, từ lĩnh vực du lịch, khu công nghiệp đến hạ tầng giao thông.

Trong lĩnh vực du lịch, dự án có quy mô lớn nhất là khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh do Vingroup làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 4.110 ha, trải dài trên 2 khu vực gồm thị xã Quảng Yên (3.186 ha) và thành phố Hạ Long (924 ha). Với số vốn lên đến 232.369 tỷ đồng, tương đương khoảng 10 tỷ USD, đây được coi là siêu dự án lớn nhất Việt Nam của Vingroup. Theo quy hoạch, dự án sẽ được phát triển theo hướng khu phức hợp đa năng với khu nghỉ dưỡng sinh thái, sân golf và hệ thống dịch vụ tiện ích.

Hình minh họa

Ngoài dự án Hạ Long Xanh, tập đoàn Amata (Thái Lan) cũng đã chính thức rót số vốn gần 2 tỷ USD vào Quảng Yên với dự án Amata Smart City. “Theo đánh giá của Tập đoàn Amata, Quảng Yên là địa phương đang hội tụ những yếu tố tốt nhất để thu hút nhà đầu tư tại Quảng Ninh”, ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long nhận định.

Bên cạnh mảng du lịch, Quảng Yên cũng đón những dòng vốn FDI trị giá hàng tỷ USD thuộc các lĩnh vực chế biến, chế tạo, điện tử, dệt may… Nổi bật trong số đó là dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam của Công ty Jinko Solar Hong Kong, với tổng mức đầu tư 900 triệu USD. Đây cũng là mức tổng vốn FDI cao nhất mà Quảng Ninh thu hút được vào các khu công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh tính đến thời điểm hiện tại.

Lũy kế đến nay, Quảng Yên đã thu hút được 25 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,87 tỷ USD. Về phần các dự án khu công nghiệp (KCN), hiện Quảng Yên cũng là địa phương có nhiều KCN nhất tỉnh Quảng Ninh với 5/11 KCN.

Không chỉ dừng lại ở các chính sách thu hút đầu tư, chiến lược phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ cũng góp phần đưa Quảng Yên trở thành cực phát triển mới của tỉnh Quảng Ninh.

Là dự án giao thông huyết mạch của tỉnh Quảng Ninh, dự án đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến thị xã Đông Triều đang được gấp rút triển khai với ngân sách 9.400 tỷ đồng. Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Uông Bí, nhận định dự án này sẽ tạo động lực thúc đẩy sự phát triển cho toàn khu vực phía Tây của tỉnh, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào các địa phương trong đó có Quảng Yên.

Cùng với dự án giao thông huyết mạch, thị xã Quảng Yên cũng gấp rút hoàn thiện, đưa vào sử dụng hàng loạt tuyến đường trên địa bàn. Điển hình trong số đó có tuyến đường từ nút giao Chợ Rộc đến nút giao Phong Hải với tổng mức đầu tư 375 tỷ đồng đang trong quá trình hoàn thiện những hạng mục cuối cùng.

Nguồn: CafeF

𝗧𝗿𝘂𝗻𝗴 𝗧𝗵𝘂̛̣𝗰 𝗟𝗮𝗻𝗱
𝘕𝘰́𝘪 𝘵𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤 – 𝘓𝘢̀𝘮 𝘵𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤
Liên hệ tư vấn đầu tư tại TTL: 036.666.6688
Nhóm zalo: https://zalo.me/g/unqlzd362

BÌnh luận