Skip to main content

Trào lưu nổ ra, giá đã bị đẩy lên rất cao, minh chứng thời gian qua những lô nhà vườn 500 – 1.000m2 được bán với giá 4 – 5 tỷ đồng. Đến nay giá giảm khoảng 30% nhưng người mua vẫn nghe ngóng xem giá còn giảm tiếp không.

Cách đây 3 – 5 năm, trào lưu “bỏ phố về quê” đầu tư homestay bùng nổ rầm rộ. Theo đó, không ít nhà đầu tư đua nhau về vùng ven để tậu hàng nghìn m2 đất xây ngôi nhà thứ hai, homestay. Tuy nhiên, khi thị trường bất động sản chung gặp khó khăn, dòng sản phẩm ngách này lập tức bị giảm giá sâu nhưng vẫn khó bán.

Trong chương trình Land Show với chủ đề “Trào lưu bỏ phố về vườn hết thời”, ông Trần Khánh Quang – Giám đốc Công ty đầu tư Bất động sản Việt An Hòa chia sẻ, trào lưu bỏ phố về vườn nổ ra đúng với tình hình phát triển bất động sản cũng như nhu cầu thay đổi môi trường sống của người dân. Nhất là sau khi đại dịch Covid – 19 diễn ra đã tác động lớn đến nhu cầu về thay đổi môi trường sống, về chất lượng cuộc sống của con người. Theo đó, mọi người càng ngày càng có xu hướng sống xanh hơn, hoà hợp với thiên nhiên hơn. Trào lưu này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà trở thành trào lưu của toàn cầu vì thế bất động sản xanh cũng theo đó trở thành xu hướng.

Theo ông Quang, khoảng 4 – 5 năm trước, nhu cầu về nhà ở xanh rất lớn, ai cũng muốn sở hữu một lô đất vườn, second home. Tuy nhiên, ở thời điểm đó nền kinh tế ổn định, thu nhập của người dân cao cho nên nhu cầu về nhà ở xanh khá lớn. Còn ở thời điểm hiện tại, kinh tế khó khăn, bất động sản trì trệ và thu nhập của người dân cũng giảm mạnh, vì thế trào lưu này cũng không còn quá lớn, người mua cân nhắc nhiều hơn.

“Rõ ràng, trào lưu này đang gặp khó, nhu cầu của người mua đang giảm. Người mua họ phải bỏ một số tiền lớn để mua đất xây dựng, rồi bỏ thêm chi phí duy trì chăm sóc nhà vườn. Tiếp đó, những sản phẩm này thường ở khu vực xa trung tâm nên khi gặp kinh tế khó khăn như hiện tại, tính thanh khoản sẽ giảm, hoặc việc vay vốn khó khăn khiến cho việc mua các nhà vườn này không còn là sự lựa chọn hàng đầu”, ông Quang nói.

Vì vậy, theo ông Quang, thời gian qua, tuy xu hướng vẫn còn, nhu cầu vẫn có nhưng giá của những sản phẩm này đã giảm mạnh so với trước đây. Điển hình, những sản phẩm nhà vườn ở khu vực xa thành phố từ 200-300 km hầu như đã giảm đến 30%. Đối với những người gặp khó khăn họ sẽ ngay lập tức rao bán, còn lại những người có thu nhập tốt, họ vẫn sẽ có nhu cầu tìm kiếm các mảnh đất đẹp để đầu tư xây dựng.

“Hiện nay có rất nhiều sản phẩm có vị trí đẹp, giá tốt để mua trong thời điểm hiện tại.

Mức giá nhà vườn hiện nay theo tôi đánh giá có thể chấp nhận được là khoảng 1,5 – 2,5 tỷ/sản phẩm. Như vậy sẽ phù hợp với mô hình nhà vườn khoảng 500m2 trở lên”, ông Quang nói.

Nói về rủi ro khi đầu tư vào nhà đất vườn, ông Quang cho rằng, đây là dòng sản phẩm ngách của thị trường. Bên cạnh đó, dòng sản phẩm này không phổ biến và khá xa trung tâm và pháp lý… Theo ông Quang mỗi địa phương có một quy hoạch khác nhau nên nhà đầu tư cần hiểu rõ nếu không rất dễ rủi ro.

“Ngoài ra còn có rủi ro về thời gian. Trước khi mua, ai cũng nghĩ 1 tháng sẽ tới 4 – 5 ngày để ở, nhưng thực tế 3 tháng mới tới một lần. Đây là rủi ro mà nhà đầu tư chưa nhìn ra được hết”, ông Quang nói.

Cũng chia sẻ ý kiến về trào lưu bỏ phố về vườn, anh Tạ Trung Kiên – môi giới Bất động sản cho rằng, khi con người có cuộc sống tốt hơn, thu nhập cao hơn thì sẽ có xu hướng muốn sở hữu căn nhà thứ 2. Xu hướng này đã rất phát triển ở các nước, tuy nhiên ở Việt Nam mới chỉ ở bước sơ khai.

Theo anh Kiên, tại Việt Nam, chúng ta có điều kiện khá thuận lợi về mặt khoảng cách địa lý cho xu hướng bỏ phố về quê. Ví dụ như tính từ TP. HCM để đi đến các vùng biển lân cận hay Đà Lạt chỉ mất khoảng vài giờ đồng hồ di chuyển. Vì thế, sau đợt đại dịch vừa qua đã hình thành một trào lưu bỏ phố về biển hoặc bỏ phố về rừng phát triển rất mạnh mẽ ở các thành phố lớn, đặc biệt ở TP HCM. Tuy nhiêm trào lưu này phát triển quá mạnh, dẫn đến tình trạng sao chép, chồng chéo lên nhau, không có một quy chuẩn nào được đặt ra. Vì vậy xu hướng này cũng ít nhiều gây ra sự biến động trong thị trường bất động sản vừa qua.

Theo người môi giới này, thời gian qua, có 2 thị trường phát triển nóng sốt là gần biển và lên núi. Trong đó 2 thị trường này đều phát triển mô hình nhà vườn rất mạnh mẽ, nhà vườn bên biển và nhà vườn trên núi. Bên cạnh đó, có nhiều nhà đầu tư lớn họ chi mạnh tay cho các bất động sản có view đẹp.

“Ví dụ, chúng ta có thể thấy tại Đà Lạt và các vùng cao nguyên nổi tiếng có view ngắm mây, mưa đẹp, không khí mát lành nên những địa điểm này rất hot. Tuy nhiên do có sự phát triển quá ồ ạt, không có quy chuẩn cho từng vùng nên dẫn đến sự sao chép các sản phẩm tạo ra sự nhàm chán ở các khu vực nay. Thực tế, nhiều nhà đầu tư lớn đã bỏ nhiều tiền để đầu tư vào trào lưu này, như khi xu hướng thoái trào ngay lập tức hiệu quả kinh doanh bị ảnh hưởng do ít khách trở lại”, anh Kiên nói.

Về vấn đề chăm sóc nhà vườn, người môi giới này cho rằng, nếu chủ đầu tư không đầu tư cho việc chăm sóc nhà vườn kỹ lưỡng sẽ dẫn đến việc căn nhà theo năm tháng và trong quá trình sử dụng sẽ xuống cấp dần, không còn đẹp như ban đầu. Điều này cũng ảnh hưởng lớn đến quyết định của người mua/người thuê.

Theo anh Kiên, cuối năm 2023, lượng rao bán nhà vườn giá cắt lỗ khoảng 30 – 40% rất nhiều. Tuy nhiên, sang đầu năm nay, thị trường có những thay đổi, giá đã bớt giảm, chỉ còn cắt lỗ khoảng 20 – 30%. Tuy nhiên, để biết sản phẩm có thực sự cắt lỗ, nhà đầu tư cần nắm bắt thông tin rõ ràng, lựa chọn thông minh.

“Trào lưu nổ ra, giá đã bị đẩy lên rất cao, minh chứng thời gian qua những lô nhà vườn 500 – 1.000m2 được bán với giá 4 – 5 tỷ đồng. Đến nay giá giảm chỉ còn 1,5 – 2 tỷ nhưng người mua vẫn nghe ngóng xem giá còn giảm tiếp không. Bời khi bỏ tiền vào vùng ven nhà đầu tư đều mong muốn đất phải rộng nhưng giá phải rẻ. Các sàn môi giới thời gian qua khi đưa khách đi xem đất ở tỉnh cũng gặp rất nhiều khó khăn”, anh Kiên nói.

Nguồn: CafeBiz

𝗧𝗿𝘂𝗻𝗴 𝗧𝗵𝘂̛̣𝗰 𝗟𝗮𝗻𝗱
𝘕𝘰́𝘪 𝘵𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤 – 𝘓𝘢̀𝘮 𝘵𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤
Liên hệ tư vấn đầu tư tại TTL: 036.666.6688
Nhóm zalo: https://zalo.me/g/unqlzd362

BÌnh luận