Skip to main content

6 tháng đầu năm 2024, giá bán đất nền tại Đông Anh (Hà Nội) ghi nhận tăng mạnh nhất với tỷ lệ 24%, tiếp đến là Quốc Oai 20%, Hoài Đức tăng 19%, Thạch Thất tăng 13%, Gia Lâm tăng 4%, theo số liệu từ Batdongsan.com.vn.

Thời gian qua, khi giá chung cư liên tục leo thang, thiết lập đỉnh giá mới đã khiến nhiều nhà đầu tư chuyển hướng tìm kiếm sang các phân khúc bất động sản khác, trong đó có đất nền. Cùng với đó, quy định siết chặt phân lô, bán nền của Luật Kinh doanh bất động sản 2023 dự kiến có hiệu lực sớm hơn, điều này càng tác động đến giá của phân khúc này.

Theo dữ liệu mới nhất của chuyên trang Batdongsan.com.vn, trong 6 tháng đầu năm 2024, giá bán đất nền tại Đông Anh ghi nhận tăng mạnh nhất với tỷ lệ 24%, huyện Quốc Oai tăng 20%, huyện Hoài Đức tăng 19%, huyện Thạch Thất tăng 13%, huyện Gia Lâm tăng 4%.

Dữ liệu thống kê của đơn vị này cũng cho thấy, nửa đầu năm 2024, mức độ quan tâm đất nền đang trên đà phục hồi sau khi chạm đáy năm 2023. Theo đó, mức độ quan tâm đất nền tại Đông Anh tăng mạnh nhất với 104%, huyện Quốc Oai 101%, huyện Gia Lâm 95%, huyện Hoài Đức 79%, huyện Thạch Thất 48%.

Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết: “Sau thời điểm tháng 11/2023, tức là sau khi Luật Kinh doanh bất động sản 2023 được Quốc hội thông qua, rất nhiều nhà đầu tư đi săn lùng đất nền, tìm kiếm đất nền có sổ đỏ, pháp lý đầy đủ để đầu tư. Đáng chú ý, tại Hà Nội, một số khu vực sốt cục bộ trong những tháng đầu năm 2024”.

Trước hành động đi “săn” của giới đầu tư đất nền, ông Tuấn nhận định rằng, thị trường đất nền còn tiếp tục tăng lên khi Luật Kinh doanh bất động sản 2023 chính thức có hiệu lực.

Luật chưa có hiệu lực, giá đất nền Hà Nội đã tăng vọt: Đông Anh tăng 24%, Quốc Oai 20%, Hoài Đức 19%...- Ảnh 1.

Luật chưa có hiệu lực, giá đất nền Hà Nội đã tăng vọt: Đông Anh tăng 24%, Quốc Oai 20%, Hoài Đức 19%…- Ảnh 1.
Chung cư hạ nhiệt, sức nóng lan sang đất nền. (Ảnh minh họa)

Theo khảo sát của PV, sau thời gian ảm đạm, thị trường đất nền ở hầu khắp các quận, huyện tại thành phố Hà Nội đã khởi sắc, đều chuyển biến có dấu hiệu tăng giá.

Như tại Huyện Hoài Đức, giá đất nền trên địa bàn hiện đang được rao bán 50-60 triệu đồng/m2 (tăng 3-5% so với thời điểm cuối năm 2023). Giá đất nền trên địa bàn quận Long Biên ghi nhận những ngày cuối tháng 6 cũng đã chạm mốc 70 triệu đồng/m2.

Ghi nhận tại huyện Gia Lâm, giá đất nền tại khu vực Đa Tốn, Kiêu Kỵ hiện đang được rao bán từ 45-52 triệu đồng/m2. Xa hơn như đất nền mặt đường Tân Lập, Đan Phượng tăng nhẹ khoảng 3% so với nhiều tháng trước, chạm ngưỡng 50-58 triệu đồng/m2. Hòa Lạc, Thạch Thất cũng đang ghi nhận ở mốc 30-40 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, dù chưa chính thức lên quận, nhưng huyện Đông Anh cũng là một trong những “điểm nóng” khi gần đây địa bàn đã xuất hiện những lô đất được rao với giá cao vượt ngưỡng 200 triệu đồng/m2.

Như tại khu vực Uy Nỗ, Đông Hội hay khu đấu giá Vườn Đào X7… những mảnh đất nằm ở mặt đường kinh doanh đang được rao bán với giá 180-210 triệu đồng/m2. Hay tại xã Hải Bối và Vĩnh Ngọc, đất nằm sát dự án khu đô thị Thành phố Thông minh có giá rao bán 150-200 triệu đồng/m2.

Không chỉ vậy, ghi nhận tại các điểm đấu giá đất tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, thời gian qua cũng diễn biến sôi động, “nóng” trở lại khi các phiên đấu đều thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư.

Như mới đây, tại huyện Phú Xuyên, 21 lô đất được đấu giá thành công, thu về được 47 tỷ đồng, tổng số tiền thu chênh lệch giữa giá khởi điểm và giá đấu thực là hơn 13,5 tỷ đồng. Trước đó, ghi nhận tại huyện Quốc Oai, cũng đấu giá thành công 34 thửa đất thu về 152,9 tỷ đồng, chênh so với giá khởi điểm 26,9 tỷ đồng. Hay tại huyện Mê Linh cũng đã tổ chức đấu giá thành công 30 thửa đất tại điểm X2 (tổ dân phố số 4, thị trấn Quang Minh) và khu Quán Chợ (thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc), thu về ngân sách hơn 130 tỷ đồng, cao hơn 60 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Như vậy, có thể thấy rằng, sức nóng của các phiên đấu giá cũng đã góp phần “tăng nhiệt” thị trường đất nền trước thời điểm các bộ Luật liên quan bắt đầu thi hành.

photo-1719224536115Nhà đầu tư cần lưu ý trước những cơn sốt đất “ảo”, tiềm ẩn nhiều rủi ro. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, trước diễn biến tăng giá “đột biến” tại một số khu vực vùng ven, các chuyên gia cho rằng thị trường đang có dấu hiệu tăng “ảo” và giao dịch thực tế không có nhiều. Nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo, để tránh rơi vào bẫy đã được giăng sẵn của những người đầu cơ, môi giới.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, đất nền là loại hình đầu tư có tính chất đầu cơ cao. Khi được thông qua Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai ngay lập tức thị trường sẽ có dấu hiệu tăng mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cũng đưa ra cảnh báo, các cơn “sốt đất ảo” có thể sẽ hình thành, gây nguy cơ mất an toàn đầu tư, đặc biệt khi thị trường bất động sản đang trong tiến trình hồi phục. Nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội đang có sự tấp nập nhưng người mua – bán có thể chỉ là những màn kịch được tạo ra để lôi kéo, cuốn hút những nhà đầu tư nhẹ dạ, thiếu kinh nghiệm.

“Câu chuyện tăng giá đất nền ở một số vùng ven sẽ không thể phản ánh thị trường thật nên nhà đầu tư, khách hàng cần hết sức thận trọng khi chốt mua, tránh gặp rủi ro sau này”, Chủ tịch VARS khuyến nghị.

Song, đại diện VARS cũng cho rằng, Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 sửa đổi khi có hiệu lực sẽ có nhiều tác động đến người mua nhà theo hướng bảo vệ, tăng cường quyền và lợi ích của họ trong “sân chơi” bất động sản.

Nguồn: CafeBiz

𝗧𝗿𝘂𝗻𝗴 𝗧𝗵𝘂̛̣𝗰 𝗟𝗮𝗻𝗱
𝘕𝘰́𝘪 𝘵𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤 – 𝘓𝘢̀𝘮 𝘵𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤
Liên hệ tư vấn đầu tư tại TTL: 036.666.6688
Nhóm zalo: https://zalo.me/g/unqlzd362

BÌnh luận