Skip to main content

Thị trường có tín hiệu, môi giới bất động sản cũng “tranh thủ” ra quân cả ngày lẫn đêm nhằm đón “sóng”. Các giao dịch đất nền, nhà riêng lẻ đang có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại khiến tinh thần các môi giới cũng trở nên “phấn chấn”.

3 tuần nay, anh V, môi giới tự do khu Đông Tp.HCM chốt được 2 giao dịch đất nền. So với năm 2023, những giao dịch hiện tại đã khiến tinh thần anh V phấn chấn. Có thời điểm anh đã tính đến việc bỏ nghề môi giới và về quê. Hiện nay, ngoài năng nổ đăng tin rao bán trên các kênh, trang cá nhân để tìm khách, anh V còn cùng nhóm anh em môi giới vay ngân hàng và tham gia đầu tư ở các nền đất giá tốt được bán ra ở thời điểm này.

Theo chia sẻ của anh V, hiện lượng khách quan tâm đến nhà đất đã có dấu hiệu tăng nhưng chưa bùng nổ. Những môi giới lâu năm với nghề đã có giao dịch khả quan trở lại. Tuy nhiên, sức cầu thị trường hiện cũng chỉ mới tập trung ở một vài nơi nhất định chưa lan tỏa hết các khu vực phía Nam.

Ghi nhận tại một số điểm trực của môi giới bất động sản nhận thấy, nhiều nhóm môi giới làm việc từ sáng đến tối muộn. Có hôm hơn 10 giờ đêm một số khu trực vẫn còn môi giới ngồi đón khách. Theo các môi giới, khách vãng lai tuy chưa nhiều nhưng đã ghé lại ngồi nghe môi giới tư vấn. Đây cũng là điểm khác so với thời điểm trước đây.

Môi giới nhà đất phía Nam tăng tốc

Hình minh họa

Tại thị trường đất tỉnh lân cận Tp.HCM hoạt động mua bán nhà đất cũng chỉ diễn ra ở một số khu vực nhất định. Sức cầu so với đầu năm 2023 tăng nhiệt nhưng nhìn chung thị trường vẫn chậm nhịp. Các nền đất sau thời gian cắt lỗ chưa bán được, nhà đầu tư có hiện tượng giữ hàng chờ thị trường phục hồi. Một số khác đã bán lỗ so với giá mua vào từ thời điểm giữa năm 2023.

Theo nhận định của một số chuyên gia, giá đất có thể tiếp tục tăng lên và giao dịch sẽ quay trở lại. Dẫu vậy, phải đến quý 2 và quý 3/2024 thị trường đất nền mới thực sự có chuyển biến rõ nét. Hiện tại vẫn đang là giai đoạn thăm dò và chờ đợi. Với nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính chưa nên tham gia phân khúc đất nền ở thời điểm này. Còn đối với những nhà đầu tư lớn, có dòng tiền khỏe thì thời gian này là lúc thích hợp để tìm kiếm cơ hội.

Ngoài ra việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ chặt chẽ hơn sau khi Luật Đất đai (sửa đổi) đi vào hiệu lực từ đầu năm 2025. Do vậy, nhà đầu tư đất nền nên tìm đến những khu vực có quy hoạch 1/500 đã hoàn thiện, có đủ hạ tầng và sổ đỏ, hoặc xây dựng theo mẫu đã được hoàn công.

Khi các Luật sửa đổi cùng được áp dụng từ ngày 1.1.2025, nguồn cung đất nền sẽ ít hơn bởi các chủ đầu tư bị hạn chế phân lô bán nền. Lúc này, giá đất nền có thể sẽ sang một chu kỳ tăng giá mới. Trong các lần điều chỉnh luật trước đây, đất chỉ tăng chứ không giảm. Năm 2024-2025 có thể là cơ hội cho người dùng cuối cùng, đặc biệt là những người có nhu cầu thực nhưng vẫn là giai đoạn khó khăn cho chủ đầu tư.

Nguồn: CafeBiz

𝗧𝗿𝘂𝗻𝗴 𝗧𝗵𝘂̛̣𝗰 𝗟𝗮𝗻𝗱
𝘕𝘰́𝘪 𝘵𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤 – 𝘓𝘢̀𝘮 𝘵𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤
Liên hệ tư vấn đầu tư tại TTL: 036.666.6688
Nhóm zalo: https://zalo.me/g/unqlzd362

BÌnh luận