Skip to main content

Trong 5 tháng đầu năm, thị trường đất nền phía Nam xuất hiện càng nhiều nhóm đầu tư “cá mập” đi săn đất số lượng lớn. Động thái này có thể đẩy chu kỳ tăng giá đất nền đến sớm hơn những dự báo trước đó, có thể là từ quý 3 năm nay.

Theo ghi nhận, thanh khoản đất nền ven Tp.HCM và tỉnh lân cận chưa bùng nổ, song động thái tìm kiếm và ra quyết định nhanh của nhà đầu tư đang thúc đẩy phân khúc này.

Những mảnh đất giá trị từ 2 – 3 tỷ đồng tại khu ven, giảm trên dưới 20% so với giá đầu năm 2022 được nhóm nhà đầu tư “tay to” gom vào cùng lúc nhiều nền. Không chỉ ở Tp.HCM, khu vực Nhơn Trạch, Long Thành, Cẩm Mỹ, Định Quán (Đồng Nai), hiện nay đã xuất hiện nhóm nhà đầu tư đi mua số lượng lớn.

Chia sẻ mới đây, anh V, một môi giới lâu năm tại Nhơn Trạch (Đồng Nai) cho biết, cuối năm 2023 đã xuất hiện nhóm đầu tư đi tìm kiếm đất phân lô mua cùng lúc nhiều nền. Tuy vậy, do giá xuống thấp nên nhiều chủ đất không bán ra. Hiện anh vẫn có một số khách đầu tư liên hệ tìm các lô đất giá tốt, mua 5-10 nền, ưu tiên giá ngộp (tức giảm từ 20% so với giá thị trường chung).

"Tay to" trở lại, đất nền phía Nam có diễn biến mới

“Tay to” trở lại, đất nền phía Nam có diễn biến mới- Ảnh 1.
Thị trường đất nền phía Nam đã xuất hiện những thương vụ lớn, tuy nhiên chưa phân bổ đồng đều giữa các khu vực. Ảnh: Tiểu Bảo

Có thể thấy, sau thời gian trầm lắng, đến nay niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường đã dần hồi phục. Đáng chú ý, phân khúc đất nền từng khiến nhiều nhà đầu tư phải cắt lỗ thì hiện nay vẫn được quan tâm nhiều nhất. Bên cạnh đó, giá cũng đã có sự hồi phục, nhưng chưa đáng kể.

Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu quá trình đi săn đất tại vùng ven thành phố lớn, những địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao. Những khu vực này có lượng giao dịch đất nền tăng nhanh, nhất là những lô đã tách thửa. Khi nhu cầu tăng rõ ràng hơn thì giá dự báo sẽ tăng trở lại. Nhiều nhận định đưa ra, quý 3 năm nay được kì vọng là khoảng thời gian của thị trường đất nền.Giới phân tích nhận định, kỳ tăng giá đất nền có thể sẽ đến sớm hơn những dự báo trước đó do đang có những động thái tích cực săn hàng của nhà đầu tư với phân khúc này.

Chưa kể, các quy định siết phân lô sẽ khiến nguồn cung đất nền ít dần trong tương lai, từ đó sẽ ảnh hưởng đến mặt bằng giá của phân khúc này. Trước khi Luật mới áp dụng, nhiều nhà đầu tư có xu hướng đón đầu bằng hành trình đi “gom đất”.

Dù vậy, theo nhận định của hầu hết các chuyên gia, đà tăng giá của đất nền sẽ khó có thể mạnh như giai đoạn cao điểm và khó xuất hiện tình trạng tăng giá sốc như từng diễn ra ở vài năm trước.

"Tay to" trở lại, đất nền phía Nam có diễn biến mới- Ảnh 1.

Việc hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh đầu tư có tác động gián tiếp đến phân khúc đất nền. Tuy nhiên với bối cảnh hiện nay, yếu tố hạ tầng khó có thể tác động được một cách rõ nét. Ít nhất phải mất thời gian khoảng 2 – 3 năm nữa mới ảnh hưởng được đến mức giá bất động sản.

Chưa kể, việc tác động của hạ tầng cần phải đúng lúc, đúng nơi và đúng chỗ. Không phải nơi nào có hạ tầng đi qua cũng khiến cho bất động sản nhộn nhịp. Tương lai của phân khúc đất nền vẫn là vùng trung tâm thành phố lớn cùng với khu ven khoảng cách 30 – 50 km. Việc kết nối hạ tầng với bất động sản không tính bằng cây số mà còn tính bằng thời gian di chuyển.

So với đất nền tại thành phố lớn thì đất nền tỉnh sẽ chậm hơn một nhịp, phải qua năm 2024 mới có tín hiệu. Thực tế, thời gian qua, giao dịch đất nền tại Tp.HCM cũng chỉ mới lẻ tẻ, chủ yếu từ sản phẩm giá ngộp. Thanh khoản nhìn chung vẫn khá yếu. Trong khí, tín hiệu sức cầu chưa rõ nét ở các tỉnh lân cận.

Có thể thấy, thị trường đất nền vùng ven Tp.HCM đã trải qua một giai đoạn khá khó khăn. Ở một số khu vực, đất nền đã giảm giá phổ biến từ 5-30%. Xét về dài hạn, giá đất có thể tiếp tục tăng lên nhờ các yếu tố như việc triển khai hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, thu nhập người dân. Tuy nhiên, để đất nền hồi phục thanh khoản rõ nét thì cần thêm thời gian.

Nguồn: CafeF

𝗧𝗿𝘂𝗻𝗴 𝗧𝗵𝘂̛̣𝗰 𝗟𝗮𝗻𝗱
𝘕𝘰́𝘪 𝘵𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤 – 𝘓𝘢̀𝘮 𝘵𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤
Liên hệ tư vấn đầu tư tại TTL: 036.666.6688
Nhóm zalo: https://zalo.me/g/unqlzd362

BÌnh luận