Skip to main content

Ngày 25/4, phát biểu tại diễn đàn “Khơi thông nguồn cung bất động sản phía Nam: Xu hướng đầu tư” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức, ông Hoàng Hải – Cục trưởng cục Nhà ở và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng khẳng định, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, thời gian tới vẫn cần tiếp tục tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thực hiện các dự án bất động sản, đặc biệt trong giải phóng mặt bằng, giao đất, xác định giá đất … để tăng nguồn cung cho thị trường.

Thị trường địa ốc sẽ thanh lọc chủ đầu tư yếu kém- Ảnh 1.

Thị trường địa ốc sẽ thanh lọc chủ đầu tư yếu kém- Ảnh 1.
Ông Hoàng Hải – Cục trưởng cục Nhà ở và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng phát biểu tại diễn đàn.

Bởi trong quý I năm nay, chỉ có 10 dự án hoàn thành với 4.706 căn, chỉ bằng 71% so với cùng kỳ. Có 38 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai với quy mô 5.527 căn, chỉ bằng 73% so với cùng kỳ năm 2023.

“Năm 2024 được nhận định vẫn khó khăn đối với ngành bất động sản. Tuy nhiên việc các bộ luật sớm có hiệu lực sẽ giải quyết, tháo gỡ được những vướng mắc về pháp lý của các dự án. Đồng thời, có nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi, cùng với đó là các quy định rõ ràng, minh bạch hơn về quy định pháp lý so với trước đây”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng cho rằng, thị trường bất động sản sẽ sớm ổn định và tạo ra môi trường thuận lợi mới cho nhà đầu tư. Những hạn chế, vướng mắc về mặt thể chế sẽ được tháo gỡ thông qua việc ban hành mới cũng như sửa đổi, bổ sung ban hành mới nhiều luật, nghị định, thông tư trong nhiều lĩnh vực liên quan đến bất động sản.

Trong đó, Luật Nhà ở cùng với Luật đất đai sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi (cùng có hiệu lực từ 1/1/2025) là bước tiến lớn về hoàn thiện thể chế, thúc đẩy thị trường đất đai, xây dựng và bất động sản Việt Nam phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững hơn.

“Cùng với việc hoàn thiện thể chế, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã gấp rút rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp. Tổ công tác đã nhận được 138 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội liên quan đến 191 dự án bất động sản. Tổ công tác, Bộ Xây dựng đã xem xét, phân loại và chuyển cơ quan và thẩm quyền xử lý”, ông Hải thông tin.

Chất xúc tác từ 3 luật

Tương tự, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch VARS cho rằng, 3 luật có ảnh hưởng tới thị trường bất động sản là Luật đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 đã được thông qua. Đây là những căn cứ bản lề giúp thị trường phát triển theo hướng an toàn, lành mạnh.

Thị trường địa ốc sẽ thanh lọc chủ đầu tư yếu kém- Ảnh 2.
Quá trình phục hồi của thị trường bất động sản sẽ tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng tích cực.

Theo ông Đính, thị trường năm 2024 sẽ thanh lọc những chủ đầu tư có tài chính kém, thay vào đó là những công ty có tài chính tốt, sản phẩm tốt với pháp lý hoàn chỉnh. Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, các dự án bất động sản mới buộc phải hoàn thành xây dựng theo đúng quy hoạch, thiết kế mới được bán hoặc cho thuê.

Dự báo thị trường trong thời gian tới, ông Đính chia sẻ, quá trình phục hồi của thị trường bất động sản sẽ tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng tích cực. Mọi sự chuyển biến sẽ diễn ra từ từ, ổn định dựa trên đà phục hồi và tích lũy trước đó, cùng với sự hậu thuẫn từ tăng trưởng kinh tế và đô thị hóa. Trong đó, căn hộ sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường. Tiếp đến là loại hình nhà, đất thổ cư khi các nhà đầu tư ngày càng chắc chắn hơn về triển vọng phục hồi của thị trường địa ốc sau khi trải qua quá trình “thăm dò”.

“Đặc biệt, các dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 sẽ là “chất xúc tác” thúc đẩy quá trình phản ứng của các nhóm vấn đề trên thị trường nhằm cho ra những kết quả phục hồi rõ nét hơn”, ông Đính nói.

Nguồn: CafeF

𝗧𝗿𝘂𝗻𝗴 𝗧𝗵𝘂̛̣𝗰 𝗟𝗮𝗻𝗱
𝘕𝘰́𝘪 𝘵𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤 – 𝘓𝘢̀𝘮 𝘵𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤
Liên hệ tư vấn đầu tư tại TTL: 036.666.6688
Nhóm zalo: https://zalo.me/g/unqlzd362

 

BÌnh luận