Skip to main content

Xuất hiện mô hình đầu tư BĐS mới: Hợp tác với công ty chứng khoán mua – bán BĐS chia nhỏ kiểu cổ phần với vốn chỉ từ 10.000 đồng
Gần đây, CTCP Chứng khoán VPS giới thiệu đến nhà đầu tư hình thức đầu tư bất động sản chia nhỏ ngay trên ứng dụng VPS SmartOne. Mặc dù, hình thức đầu tư này chưa được giới thiệu rộng rãi nhưng các nhà đầu tư có tài khoản tại VPS thì không còn lạ.
Xuất hiện mô hình đầu tư BĐS mới: Hợp tác với công ty chứng khoán mua - bán BĐS chia nhỏ kiểu cổ phần với vốn chỉ từ 10.000 đồng
Theo tìm hiểu, VPS hợp tác với CTCP FNEST triển khai tính năng FNEST – đầu tư bất động sản chia nhỏ với số vốn siêu nhỏ chỉ từ 10.000 đồng. Hình thức đầu tư này được mua trực tiếp trên SmartOne/Website FNEST khi dự án bán sơ cấp. Ngoài thị trường sơ cấp, nhà đầu tư còn có thể mua bán thứ cấp tương tự như cổ phiếu.

Trên website của FNEST, đơn vị này giới thiệu, nhà đầu tư được nhận lợi nhuận hàng tháng từ việc vận hành cho thuê bất động sản và có thể rút tiền trong tài khoản bất cứ lúc nào. Các bất động sản sẽ được định giá lại 3 tháng một lần bởi một công ty định giá độc lập. Khi tài sản được định giá cao hơn thì giá trị của số FNEST mà nhà đầu tư đang sở hữu cũng sẽ tăng. Khi bất động sản được bán, lợi nhuận sẽ được chia đều lại cho các nhà đầu tư dựa theo số lượng FNEST nắm giữ.

Ngoài ra, một trong những khác biệt của FNEST là “nhà đầu tư không cần lo lắng về việc cho thuê hay rao bán bất động sản, FNEST sẽ hợp tác với công ty quản lý bất động sản để tối ưu hóa hiệu quả vận hành. Miễn trừ trách nhiệm của nhà đầu tư trong trường hợp bất động sản phát sinh vấn đề: hư hỏng, xuống cấp cần sửa chữa…”.

Danh mục bất động sản trên FNEST mở bán khá đa dạng, từ biệt thự, shophouse, đến căn hộ chung cư…

Ở mỗi lần mở bán, giá sơ cấp một FNEST có mệnh giá chỉ 10.000 đồng. Cụ thể một căn biệt thự mở bán với 2.550.000 FNEST, tương đương mức định giá 25,5 tỷ đồng.

Xuất hiện mô hình đầu tư BĐS mới: Hợp tác với công ty chứng khoán mua - bán BĐS chia nhỏ kiểu cổ phần với vốn chỉ từ 10.000 đồng- Ảnh 1.

Xuất hiện mô hình đầu tư BĐS mới: Hợp tác với công ty chứng khoán mua – bán BĐS chia nhỏ kiểu cổ phần với vốn chỉ từ 10.000 đồng- Ảnh 1.
Hiện các mã bất động sản bán trên FNEST được giới thiệu đều đã bán hết.

Hiện nay, tại tính năng FNEST có tầm gần 10 mã bán ra và đều được thông báo đã chính thức “bán hết” và gợi ý khách có thể tiếp tục giao dịch thứ cấp. Có mã bán chung cư, FNEST còn thông báo được bán hết trong vòng khoảng 5 phút kể từ khi mở bán.

Trên một diễn đàn, nhiều nhà đầu tư bàn luận rôm rả về hình thức đầu tư này. Một nhà đầu tư cho rằng chỉ FOMO cho vui bởi bản chất đầu tư dạng này thì cuối cùng căn hộ phải chốt được lời thì nhà đầu tư mới chốt được lời. Còn các biệt thự, shophouse, chung cư… đưa lên VPS bán thì giá sẽ phải cao hơn các căn chủ đầu tư đang bán, các căn chủ đầu tư đang bán cao hơn các căn bán sang nhượng. Như vậy, nhà đầu tư phải chờ rất lâu mới có lời được.

Chia sẻ về mô hình đầu tư bất động sản chia nhỏ này, ông Nguyễn Anh Quê – Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, đây là một phương thức đầu tư bất động sản mới du nhập vào Việt Nam một vài năm nay và được một số công ty bất động sản áp dụng. Thực ra, bản chất của mô hình đầu tư này là một phương thức huy động vốn của các nhà đầu tư, nhất là vào giai đoạn bất động sản và nền kinh tế khó khăn như hiện nay.

Ông Quê chia sẻ thêm, hiện nay ở tất cả các văn bản luật, dưới luật của Việt Nam chưa quy định phương thức đầu tư bất động sản này. Nhà đầu tư cũng cần lưu ý một số rủi ro như không được sở hữu, sử dụng, quản lý… bất động sản. Bên huy động vốn vẫn được thực hiện tất cả các quyền liên quan đến bất động sản như chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp… bất động sản đó. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng không kiểm soát được lợi nhuận từ chuyển nhượng, kinh doanh sản phẩm. Do đó, nhà đầu tư sẽ nắm đằng lưỡi trong giao dịch này.

Về CTCP FNEST, công ty được thành lập vào tháng 11/2022 với số vốn điều lệ ban đầu 30 tỷ đồng. Ngành nghề đăng ký kinh doanh chính là tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Công ty có 3 cổ đông sáng lập gồm Ngô Thị Phương Thảo (SN 1993) góp 300 triệu đồng, Nguyễn Phương Lan (SN 1994) góp 300 triệu đồng và Phạm Thị Phương Hiền (SN 1997) vốn góp lớn nhất 29,4 tỷ đồng, chiếm 98% vốn.

Ban đầu, bà Hiền là người đại diện pháp luật và đồng thời là giám đốc của công ty. Tới tháng 3/2024, công ty thay đổi người đại diện pháp luật và giám đốc sang bà Nguyễn Thùy Linh (SN 1998).

Trên website, công ty đưa ra tầm nhìn trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư bất động sản ứng dụng công nghệ hiện đại, thay đổi góc nhìn của cộng đồng về đầu tư tài chính và truyền cảm hứng cho tất cả mọi người bằng việc mở ra cơ hội đầu tư bất động sản đơn giản, linh hoạt.

“Tham gia FNEST để trải nghiệm hình thức đầu tư bất động sản độc đáo nhất. Đầu tư bất động sản chưa bao giờ dễ dàng đến thế cho tất cả mọi người”, phần giới thiệu trên website công ty.

Nguồn: CafeF

𝗧𝗿𝘂𝗻𝗴 𝗧𝗵𝘂̛̣𝗰 𝗟𝗮𝗻𝗱
𝘕𝘰́𝘪 𝘵𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤 – 𝘓𝘢̀𝘮 𝘵𝘳𝘶𝘯𝘨 𝘵𝘩𝘶̛̣𝘤
Liên hệ tư vấn đầu tư tại TTL: 036.666.6688
Nhóm zalo: https://zalo.me/g/unqlzd362

BÌnh luận